Khi nào cần thay dầu cho xe ô tô ?

Một chiếc xe có vận hành tốt hay không chính là dựa vào động cơ – được ví như “trái tim” của xe. Để xe vận hành tốt cần phải được “bôi trơn” kịp thời và đối với xe ô tô chính là cần thay dầu. Với mỗi hàng xe sẽ hướng dẫn bạn cách thay dầu và thời gian thay dầu. Tuy nhiên bạn là người sở hữu và sử dụng rất cần thiết nên biết khi nào nên thay dầu cho xe của mình và nên thay loại nào là tốt. Hãy cùng tham khảo ngay dưới đây.

Khi nào cần thay dầu cho xe ô tô ?

Thay dầu cho động cơ xe có tác dụng gì ?

Dầu động cơ xe có tác dụng bôi trơn, làm giảm ma sát khi xe vận hành giúp cho các chị tiết xe giảm bớt bị bào mòn. Bên cạnh đó, dầu cũng giúp làm sạch và làm mát các chi tiết bên trong động cơ giúp làm giảm sự hao mòn. Tùy thuộc vào mỗi loại xe sẽ có loại dầu nhớt động cơ có thành phần khác nhau. Giữa dầu động cơ phanh và động cơ xe hộp số có khác nhau.

Khi bơm dầu, dầu sẽ được chứa tại các te dầu và sẽ được dẫn đến các bộ phận trong động cơ xe như trục cam, piston, thanh truyền, trục khủy,… và chỉ các bộ phận là bugi và vòi phun nằm trong khu vực buồng đốt thì dầu không vào được. Sau khi dầu được bơm vào, động cơ hoạt động sẽ đốt cháy nhiên liệu tạo ra muội than, cặn bẩn,… Khi đó dầu có nhiệm vụ alfm sạch bề mặt các bộ phận trong động cơ xe.

Khi nào cần thay dầu cho ô tô ?

Khi nào cần thay dầu cho xe ô tô ?

Nếu thông thường một chiếc xe ô tô vận hành 3 tháng hoặc đạt số km từ 3000 – 5000km thì nên thay dầu một lần thì mỗi loại xe còn có quy định riêng. Do hiện nay có nhiều loại xe cao cấp cải tiến về động cơ cho thời gian vận hành lâu hơn với quãng đường dài hơn mới cần thay dầu. Ví dụ các mẫu xe Mercedes-Benz mỗi lần thay dầu động cơ có thể đi được 8.000 km mới phải thay lại.

Ngoài các quy định và thời gian cần thay dầu cho động cơ ô tô được cung cấp sẵn bởi nhà sản xuất, các bạn có thể tự dựa vào các tiêu chí như sau để thay dầu cho xe của mình:

– Dựa vào que thăm dầu trong động cơ xe được đặt ở trên động cơ và có tay nắm màu vàng, khi mở nắp capô xe sẽ dễ dàng tìm thấy. Ở các đầu que thăm dầu đều có 2 nấc max và min. Nếu dầu nằm trong nấc này thì không cần thay, còn nếu dầu nằm dưới mức min thì cần thay dầu ngay. Bạn nên kiểm tra khi động cơ nguội để biết dầu ở mức thấp dưới mức min và thay dầu.

– Dựa vào màu sắc trên que thăm dầu: bình thường que thăm dầu có màu vàng hoặc da cam thì dầu còn tốt và chưa cần thay nhưng nếu đầu que thăm dầu chuyển sang màu đen thì cần thay ngay.

Nên thay dầu loại nào ?

Tùy vào từng dòng xe, đặc tính của động cơ được trang bị trên xe mà dầu nhờn dùng cho từng loại xe cũng khác nhau. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ chính hãng, hoặc thay dầu tại các đại lý được ủy quyền của hãng xe mà mình đang sử dụng, hoặc tại các garage có uy tín, đảm bảo thay đúng loại dầu cần thiết cho động cơ xe của mình.